Nội quy - Chính sách
Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 90
Năm 2020 : 2.639
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn cho trẻ mầm non

Đối với trường mầm non, việc đảm bảo an toàn cho trẻ được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Vì vậy, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn,giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, tạo sự yên tâm, tin tưởng đối với phụ huynh học sinh.

Trường mầm non Đông Hà được xây dựng  và hoàn thiện năm 2015 có 1 dãy nhà tầng khang trang; khu vui chơi ngoài trời có xích đu, cầu trượt…; diện tích đất trống ở cổng vào được thiết kế thành vườn cổ tích; không gian dưới chân cầu thang là góc chợ quê; hành lang các lớp học xuất hiện các thư viện và góc vận động; các khuôn viên ở sân trường là những vườn hoa, cây cảnh và vườn rau nhỏ cho học sinh trải nghiệm...

Bên trong lớp học cũng có đủ các góc học tập, vui chơi cho trẻ như: Góc thiên nhiên, góc tuyên truyền, góc học tập… được trang trí sinh động; mọi đồ dùng, đồ chơi đều đảm bảo an toàn, không có vật sắc nhọn và được kê vừa tầm tay với của trẻ. Học sinh các lớp đều tích cực, sôi nổi tham gia các hoạt động học tập do giáo viên tổ chức. Khu vực bếp ăn bán trú sạch sẽ, được thiết kế, bố trí và hoạt động theo quy trình bếp ăn một chiều, có hệ thống nước sạch và đầy đủ các trang thiết bị như máy hút mùi, tủ nấu cơm, tủ sấy bát…

  Trường nằm ở trung tâm xã  diện tích của trường chỉ đạt 5823m2, vì vậy, nhà trường đã phải tận dụng mọi quỹ đất, mọi không gian để xây dựng môi trường giáo dục đảm bảo đầy đủ, an toàn, sạch đẹp cho trẻ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi của nhà trường cũng được kiểm tra thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục yếu tố gây nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Trong công tác chuyên môn, nhà trường chỉ đạo giáo viên không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp để nuôi dạy trẻ tốt nhất, tuyệt đối không để xảy ra bạo lực học đường, tai nạn thương tích cho trẻ; y tế học đường luôn đảm bảo thường trực 24/24h.

Đặc biệt, nhà trường thực hiện nghiêm ngặt công tác đảm bảo ATVSTP với chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định. Nhờ vậy, nhà trường luôn đảm bảo về môi trường sư phạm và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; trẻ hào hứng đến lớp và phụ huynh yên tâm, tin tưởng nhà trường”.

Trường mầm non Đông Hà cũng là đơn vị tích cực xây dựng môi trường giáo dục an toàn cho trẻ. Nhà trường tham mưu với địa phương về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của nhà trường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, các tổ chức, cá nhân nhằm huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng môi trường giáo dục theo mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, khuôn viên trường học xanh - sạch - đẹp, có các khu vui chơi vận động, vườn cổ tích, khu vui chơi an toàn giao thông, phòng y tế, phòng chức năng, khu vực để xe, nhà vệ sinh; môi trường trong lớp học được sắp xếp gần gũi, quen thuộc, thiết kế an toàn, trang trí đẹp mắt, thể hiện văn hóa địa phương.

Công tác giáo dục trẻ được tổ chức khoa học với nhiều hoạt động học tập, trải nghiệm phong phú, thú vị, giúp trẻ vừa học, vừa chơi; giáo viên luôn ân cần, nhẹ nhàng, chú ý đến từng học sinh và theo sát những học sinh hiếu động, học sinh có biểu hiện tự kỷ, trầm cảm để phòng tránh bạo lực giữa trẻ với trẻ... Đối với vấn đề dinh dưỡng, nhà trường có 2 nhân viên nhà bếp có đủ kiến thức về dinh dưỡng và ATVSTP; việc chia khẩu phần ăn thực hiện theo phần mềm khoa học, thực đơn thay đổi theo tuần; các dụng cụ nhà bếp luôn được vệ sinh sạch sẽ trước khi cho trẻ sử dụng.

Nhờ những giải pháp đó, môi trường giáo dục ở Trường mầm non Đông Hà luôn đảm bảo an toàn, thân thiện, không có bạo lực học đường và tai nạn thương tích, từ đó, học sinh có điều kiện phát triển tốt với tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 2%, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi còn 1,9%, trẻ thừa cân béo phì còn 1,2%...

Với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của các cấp, ngành, các trường mầm non trên địa bàn  luôn nỗ lực xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp, đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Qua kiểm tra,  trường đều đảm bảo ATVSTP, không để xảy ra bạo lực học đường và tai nạn thương tích cho trẻ. Nhờ môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, nên tỷ lệ huy động trẻ ra trường luôn đạt cao, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan